So sánh giữa máy phát điện 1 chiều và máy phát điện xoay chiều

Máy phát điện là 1 thiết bị dự phòng không thể thiếu trong đời sống cũng như trong sản xuất.Mục đích lớn nhất của máy phát điện là tránh làm đứt gãy quá trình sinh hoạt hay sản xuất vì mất điện.Máy phát điện dựa vào các tiêu chí được chia thành nhiều loại và 1 trong những tiêu chí đó chính máy phát điện 1 chiều và máy phát điện xoay chiều

Máy phát điện 1 chiều là gì ?

Máy phát điện một chiều là thiết bị tạo ra dòng điện một chiều dựa trên hiện tượng cảm ứng điện từ bằng cách biến đổi cơ năng thành điện năng. Đặc biệt loại máy này có tính chất thuận nghịch. Vừa có thể phát điện vừa có thể sử dụng như một động cơ. Thế nên ngoài các ứng dụng phát điện trong giao thông vận tải, công nghiệp chính xác, hàn,.. thì máy phát điện 1 chiều có thể sử dụng như 1 động cơ bơm nước.

Ưu điểm của máy phát điện 1 chiều

  • Sử dụng làm động cơ điện dễ dàng
  • Phát điện trong nhiều điều kiện làm việc, môi trường khác nhau

Máy phát điện một chiều có nhiều loại: Máy phát điện một chiều kích từ độc lập, Máy phát điện một chiều kích từ song song, Máy phát điện một chiều kích từ nối tiếp, Máy phát điện một chiều kích từ hỗn hợp. Mỗi loại sẽ có ưng dụng đặc trưng riêng cùng ưu điểm tương ứng.

Máy phát điện xoay chiều là gì ?

Máy phát điện xoay chiều là một máy phát điện chuyển đổi năng lượng cơ học thành điện năng dưới dạng của điện xoay chiều. Vì lý do chi phí và đơn giản, hầu hết các phát điện sử dụng một từ trường quay với một thiết bị cố định.Đôi khi người ta cũng sử dụng một máy phát điện xoay chiều tuyến tính có phần bao ngoài quay còn từ trường lại đứng yên. Về nguyên tắc, bất kỳ máy phát điện tạo ra điện xoay chiều nào cũng có thể được gọi là một phát điện xoay chiều, nhưng thường là từ này đề cập đến các máy làm quay trục do ô tô và các động cơ đốt trong điều khiển. Máy phát điện xoay chiều sử dụng nam châm vĩnh cửu để tạo từ trường được gọi là magneto.

Máy phát điện xoay chiều dùng trong nhà máy điện được thúc đẩy bằng tuốc bin hơi nước được gọi là máy phát điện tuốc bin. Các máy phát điện 3 pha 50 Hz hay 60 Hz loại lớn trong các nhà máy điện sản xuất ra hầu hết năng lượng điện của thế giới, sau đó điện năng được hệ thống điện lưới phân phối.

Ưu điểm của máy phát điện xoay chiều

  • Máy phát điện có cấu tạo đơn giản, là thiết bị cần thiết, đáp ứng nhu cầu đa dạng trong đời sống, sản xuất, kinh doanh.
  • Máy phát điện hoạt động ổn định, tiết kiệm nhiên liệu, mang lại hiệu quả kinh tế cao, hiệu suất làm việc lớn
  • Máy phát điện có thể vận hành được trong cả những điều kiện thời tiết khắc nghiệt, thiết kế linh hoạt, mức độ an toàn đảm bảo.
  • Máy phát điện có công suất lớn, cung cấp nguồn điện dự phòng dồi dào, đáp ứng nhu cầu sử dụng nguồn điện lớn.
  • Sử dụng nhiên liệu đơn giản, dễ kiếm, tiết kiệm chi phí

Xem thêm : Máy phát điện Mitsubishi giá rẻ

Máy phát điện 1 chiều và máy phát điện xoay chiều đều có nguyên lý và công dụng riêng của mình .Nhưng các loại máy phát điện được sản xuất ra đều phục vụ nhu cầu của con người