Tất tần tật những lỗi và cách xử lý liên quan đến Máy Phát điện

Máy phát điện là 1 loại máy móc giúp người dân, doanh nghiệp chữa cháy khi đang sử dụng điện mà bị mất để tránh gây tổn lại cho hộ gia đình và doanh nghiệp.Vì là 1 loại máy móc nên máy phát điện cũng dễ bị các lỗi phát sinh trong quá trình sử dụng.Bài viết này sẽ giúp các bạn xử lý các lỗi đó

Máy phát điện không đề nổ được

Nguyên nhân

– Nguyên nhân hàng đầu máy phát điện không khởi động được là do nhiên liệu của máy, mà một số trường hợp hay gặp như:

+ Máy phát điện cạn nhiên liệu nhưng lại không được bổ sung đầy đủ trước khi sử dụng.

+ Nhiên liệu kém chất lượng khiến buồng đốt không thể đánh lửa

+ Máy để quá lâu ít sử dụng khiến nhiên liệu bị biến chất.

+ Ống dẫn xăng/dầu bị hư hỏng

– Bugi bị bám bẩn hoặc bị hỏng không thể đánh lửa

– Tấm lọc gió bị bám bụi bẩn hoặc rách

Khắc phục

– Trước khi khởi động máy nên tiến hành kiểm tra không chỉ xăng/dầu mà còn nhớt, các bộ phận của máy để đảm bảo quá trình vận hành trơn tru. Kế tiếp nếu xăng/dầu kém chất lượng hay bị biến chất nên đổ hết và vệ sinh bình xăng sau đó bổ sung bằng nguồn nhiên liệu chất lượng. Trường hợp ống nhiên liệu bị tắc hoặc hoặc gấp cần kiểm tra và thông ống, thay thế ống mới nếu cần thiết.

– Đối với bugi và tấm lọc gió bạn có thể thử làm sạch các bụi bẩn bám. Sau khi vệ sinh mà vẫn không khởi động được máy thì người dùng nên thay thế phụ kiện chất lượng mới.

Đồng hồ báo không lên màn hình

Nguyên nhân

Thường khi đồng hồ không hoạt động, có thể do nhiên liệu chưa đủ, hoặc bạn đang sử dụng nguồn nhiên liệu không phù hợp.

Máy chạy chậm ở chế độ động cơ cũng ảnh hưởng tới tính chính xác của đồng hồ.

Khắc phục

– Nếu nguyên nhân là do nhiên liệu thì cần phải xả bọt hoặc thay ngay nhiên liệu mới phù hợp với máy phát điện bạn đang sử dụng.

– Kiểm tra đai dây và tăng ga để khắc phục máy chạy chậm.

– Trường hợp bạn đã thử các cách trên mà đồng hồ báo vẫn không lên màn hình thì có thể là do chính bộ phận này hư hỏng, nên thay thế đồng hồ mới.

Điện áp và tần số ra không ổn định

Nguyên nhân: do bộ tự động ổn định điện áp, tần số AVR phải hoạt hoạt liên tục dẫn đến tình trạng quá tải, hư hỏng và mất khả năng tự điều chỉnh điện áp nằm ở mức ổn định. Bên cạnh đó, chế độ nhiên liệu bơm vào buồng đốt không đúng quy định mà nhà sản đưa ra.

Cách sữa chữa: bạn phải điều chỉnh tình trạng bơm nhiên liệu vào buồng đốt một cách hợp lý, xem xét kim phun, bộ lọc gió xem có xảy ra sự cố bất thường gì không. Ngoài ra, bạn cũng nên điều chỉnh bộ ổn định điện áp và tần số VAR, không để tình trạng quá tải xảy ra.

Máy phát điện vẫn chạy nhưng không có dòng điện trả ra

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến việc máy phát điện giá tốt vẫn chạy nhưng không có điện áp ra như: Cuộn dây stator chính bị ngắn mạch, hoặc đứt, hoặc chạm vỏ, khi AVR được cung cấp bởi cuộn dây phụ và cuộn này bị ngắn mạch, hoặc bị đứt.

Cuộn dây stator kích từ bị ngắn mạch hoặc bị đứt. Cuộn dây rotor kích từ bị đứt hoặc bị ngắn mạch, đầu phát bị mất từ dư…

Tần số thấp

Nguyên nhân: Trong quá trình vận hành, máy phát điện khó tránh khỏi trường hợp không đồng bộ cũng như mạch kích hoạt từ hỏng, tần số máy luôn ở trạng thái thấp.

Cách sữa chữa: bạn cần xem xét tình trạng của máy thế nào, có thể tự sửa hay không? Nếu không nên liên hệ với cửa hàng chuyên bảo dưỡng sữa chữa để khắc phục tình trạng hư hỏng của máy nhanh chóng.

Trên đây là 1 số lỗi cơ bản và cách khắc phục khi sử dụng máy phát điện Mitsubishi.Chúc quý vị và các bạn sử dụng máy phát điện hiệu quả nhất